Thịt chim bồ câu là một trong những loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng thường xuyên, nhất là đối với phụ nữ có thai hoặc trẻ nhỏ trong chế độ ăn dặm. Vì vậy, hôm nay DTBTAAu chia sẻ đến bạn những thông tin về dinh dưỡng, công dụng, cách nấu cháo bồ câu ngon, không tanh và bồ câu nấu cháo với rau củ gì thì ngon… Bạn cùng tham khảo và thực hiện nhé.
Công dụng của thịt chim bồ câu
- Trong thịt chim bồ câu có chứa khoảng 22.4% protein, 6.4% chất béo và các dưỡng chất khác như: canxi, photpho, sắt, lipit, các loại muối khoáng vi lượng. Loại thịt này chứa nhiều vitamin và nguyên tố vi lượng hơn cả thịt bò, thịt gà, cá.
- Đặc biệt, hàm lượng protein cao nhưng lượng cholesterol trong thịt bồ câu lại khá thấp. Thịt bồ câu ăn ngon, bổ, dễ tiêu hóa, phù hợp với cả trẻ em và người lớn. Đây không chỉ là thực phẩm mà còn là vị thuốc chữa bệnh, thường được dùng để bồi bổ và phục hồi sức khỏe cho người bệnh, bà bầu, trẻ em, người già, người suy nhược cơ thể…
Bồ câu nấu cháo với rau củ gì?
- Mặc dù là nguyên liệu dễ chế biến nhưng bồ câu nấu cháo với rau củ gì vẫn là thắc mắc của nhiều bà mẹ trong việc nấu cháo bồ câu ăn dặm cho con. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đại đa số các loại rau củ đều có thể kết hợp được với bồ câu, nhưng ngon và phù hợp nhất vẫn là rau cải, rau ngót, đậu cove, cà rốt, bí xanh, đậu xanh, hạt sen, bí đỏ, mộc nhĩ, nấm hương…
Ngay sau đây, DTBTAAu hướng dẫn ngay cho bạn cách nấu cháo bồ câu cho bà bầu, trẻ ăn dặm đơn giản nhất, không tanh, đảm bảo dinh dưỡng.
Cách nấu cháo bồ câu cho người lớn không tanh, bổ dưỡng, thơm ngon
Nguyên liệu
- 1 con chim bồ câu
- 300g thịt bằm
- 200g gạo tẻ
- 100g đậu xanh
- 100g hạt sen tươi
- 2 muỗng canh rượu trắng
- Hành tím, hành lá, ngò rí
- Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn
Các bước nấu
Sơ chế chim bồ câu
Chim bồ câu mua về, trước hết làm sạch lông, mổ bỏ nội tạng rồi rửa lại với nước.
Để khử mùi tanh của chim bồ câu, bạn dùng rượu trắng với vài lát gừng tươi, chà lên thân chim rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
Dùng kéo cắt hoặc dao chặt thịt chim thành miếng vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đậu xanh vo sạch, ngâm đến khi nở mềm rồi đãi vỏ, rửa lại lần nữa, để ráo nước.
Gạo vo sạch, để ráo rồi trộn đều với 1 muỗng cà phê dầu ăn, giúp gạo nở hơn khi nấu cháo.
Hành ngò rửa sạch, cắt nhỏ. Hạt sen rửa sạch, để ráo.
Ướp thịt chim bồ câu và thịt bằm
Thịt chim bồ câu ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu rồi đảo đều cho ngấm gia vị, ướp trong 20 phút.
Thịt bằm cũng ướp với các gia vị cho đậm đà.
Xào thịt bằm và thịt bồ câu
Bắc chảo lên bếp, cho vào 5 muỗng canh dầu ăn, đun nóng rồi cho hành tím cắt lát vào phi thơm vàng. Sau đó vớt hành phi ra rồi gạn bớt dầu, chỉ chừa lại khoảng 1 muỗng canh.
Tiếp tục dùng chảo đó phi thơm hành rồi cho thịt chim bồ câu vào xào với lửa lớn trong 10 phút, rồi cho phần thịt bằm vào xào thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Nấu cháo
Cho đậu xanh và gạo vào nồi, thêm lượng nước vừa ăn rồi bắc lên bếp nấu. Khi nước sôi, cho hạt sen vào, đảo đều và nấu cho đến khi hạt sen nhừ, gạo nở đều.
Sau đó, cho phần thịt chim và thịt bằm đã xào vào, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường và một chút muối vào rồi đảo đều. Nấu với lửa vừa từ 5 - 7 phút, nêm nếm gia vị lại lần cuối rồi tắt bếp.
Cho hành lá, ngò rí, tiêu xay và hành phi vào cháo là hoàn tất.
Thành phẩm và thưởng thức
Món cháo chim bồ câu ngon tuyệt, nóng hổi, vừa bổ dưỡng lại dễ thực hiện. Món này ăn vào những ngày mát trời hay mưa lạnh thì càng tuyệt hơn.
Cách nấu cháo bồ câu cho bà đẻ
Trong thời gian mang bầu, các mẹ thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có chứng biếng ăn hoặc ăn không ngon miệng. Vì vậy, việc thay đổi thực đơn với các món cháo dinh dưỡng là giải pháp thích hợp để giúp mẹ ăn ngon và bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất. Cháo bồ câu dễ làm, dễ ăn, bổ dưỡng lại không quá đắt đỏ, dùng món này để tẩm bổ thường xuyên cho bà bầu giúp mẹ ăn ngon miệng hơn và con được khỏe mạnh.
Nguyên liệu
- 1 con chim bồ câu
- 3 nắm nhỏ gạo tẻ
- 4 cái nấm hương
- 1/2 củ cà rốt
- 5 trái đậu cove
- 1 củ hành tím
- 1 nắm hành ngò
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm ngon, bột ngọt
Các bước nấu cháo
Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
Nấm hương ngâm trong nước cho nở mềm rồi cắt nhỏ.
Hành ngò nhặt bỏ lá sâu, úa, rửa sạch, cắt nhỏ.
Chim bồ câu làm sạch lông, bỏ nội tạng, rửa sạch bằng nước pha chút chanh và muối. Sau đó, chặt bỏ phần chân, lọc thịt 2 bên lườn và đùi, xương giữ lại để nấu nước dùng.
Nấu cháo
Gạo tẻ ngon nhặt bỏ sạn, vo sạch, bỏ vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ ăn. Nấu cho đến khi gạo chín mềm, nhừ thì tắt bếp.
Nấu nước dùng với xương chim bồ câu
Trong khi chờ cháo nhừ, dùng một nồi khác cho xương vào, đổ thêm nước rồi nấu trong khoảng 40 phút để lấy nước dùng.
Xào thịt chim bồ câu
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành với dầu ăn rồi cho thịt chim bồ câu vào xào chín, nêm gia vị với nước mắm ngon và bột ngọt, có thể thêm tiêu xay nếu thích. Xào cho thịt chim chín, săn lại, tỏa hương thơm lừng và thấm gia vị đậm đà.
Hoàn thành và thưởng thức
Khi cháo chín mềm, bạn múc cháo ra nồi khác, đổ thêm phần nước dùng nấu từ xương bồ câu vào đun cùng. Sau đó cho cà rốt, nấm hương, đậu cove vào đun đến khi rau củ mềm, nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Cho thịt chim bồ câu vào đảo đều, đun thêm vài phút nữa rồi tắt bếp, múc cháo ra chén, rắc hành ngò lên trên rồi thưởng thức.
Lưu ý
- Các mẹ bầu chỉ nên ăn cháo chim bồ câu hoặc các món ăn từ chim bồ câu 1 - 2 trong một tuần và đa dạng các loại thực phẩm khác để bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
- Không nên kết hợp với tôm và cá diếc, sẽ làm cơ thể nổi mề đay.
- Để thịt chim bồ câu giữ được độ ngọt không nên rửa nhiều. Nếu không muốn bị hôi, bỏ phần gan trước khi nấu.
Cách nấu cháo bồ câu cho bé ăn dặm
Cho bé ăn dặm dưới 1 tuổi
Nguyên liệu: 1 con chim bồ câu, 200g đậu xanh cà vỏ, 100g gạo tẻ
Cách nấu:
- Gạo tẻ rang thơm với lửa nhỏ, tránh để bị cháy khét. Đậu xanh ngâm cho nở mềm.
- Bồ câu sơ chế sạch rồi cho vào nồi cùng với gạo, đậu xanh, cho thêm lượng nước vừa đủ. Bắc lên bếp, mở lửa nhỏ và nấu cho đến khi bồ câu, đậu xanh nhừ, gạo nở bung.
- Lấy bồ câu ra, lọc thịt, bỏ xương, rồi cho cho thịt và cháo vào máy xay, xay nhuyễn trước khi cho bé ăn.
Cho bé ăn dặm 18 tháng
Nguyên liệu: 1 con chim bồ câu, gạo nếp, gạo tẻ, đậu đen, hạt sen mỗi loại 100g. Gia vị gồm: nước mắm ngon, hạt nêm, hành tím, ngò rí, dầu olive.
Cách nấu:
- Chim bồ câu làm sạch sẽ, lọc lấy thịt ở hai bên lườn và đùi rồi băm nhỏ, mang đi ướp với hạt nêm, hạt tiêu và chút nước mắm.
- Gạo nếp, gạo tẻ, đậu đen, hạt sen nhặt sạn, vo sạch bụi bẩn, cho vào nồi ninh nhừ.
- Thịt chim sau khi ướp cho vào xào đến khi chín tới.
- Khi cháo nhừ, bạn cho 1/2 thịt chim vào và nấu cùng cháo, 1/2 còn lại để ngoài ăn cùng với cháo.
- Cho cháo vào máy xay, xay nhuyễn, sau đó cho lại vào nồi đun nóng. Cuối cùng múc cháo ra tô, cho 1/2 thịt chim bồ câu còn lại cho lên trên rồi cho bé ăn.
Cách nấu cháo bồ câu cho bé 2 tuổi
Nguyên liệu: 1 con bồ câu, 1 củ cà rốt, gạo tẻ và gạo nếp mỗi thứ 100g, gia vị thông thường.
Cách nấu:
- Bồ câu làm sạch, lọc thịt hai bên lườn và đùi, xương cho vào ninh cùng cháo cho ngọt nước. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
- Thịt bồ câu băm nhỏ, cho vào xào cùng cà rốt, nêm nếm với một chút gia vị.
- Nấu cháo đến khi gạo nở bung thì vớt xương ra, cho thịt bồ câu và cà rốt vào nấu cùng. Nấu khoảng 5 - 7 phút, nêm lại gia vị cho vừa miệng, với bé 2 tuổi bạn có thể cho thêm ít hạt tiêu để kích thích vị giác.
Lưu ý
- Cháo ăn dặm nấu cho trẻ từ 6 - 9 tháng tuổi cần phải nấu kỹ và nhuyễn hơn.
- Nấu cho trẻ nhỏ ăn dặm bạn không nên nêm gia vị quá nhiều vì sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến đường ruột của trẻ.
- Chọn bồ câu vừa ra ràng, vẫn còn non vì lúc này chim rất thơm béo, thịt nhiều đạm, đảm bảo dinh dưỡng cho bé.
- Dùng rượu hoặc nước gừng đun sôi để khử mùi tanh của thịt chim.
Thông tin thêm
Cách chọn mua chim bồ câu tươi ngon
- Chọn mua những con có da dẻ hồng hào, không tím tái.
- Dùng tay ấn vào phần ức, nếu mềm là loại chim bồ câu ra ràng, sẽ ngon hơn. Còn khi ấn vào phần bên trong cánh, nếu thấy thịt dày là bồ câu tươi ngon.
Cách chọn mua thịt heo ngon
- Thịt heo nấu chung với CHÁO BỒ CÂU bạn chọn thịt có màu đỏ tươi, bên ngoài mặt có lớp màng khô, hơi se lại, thớ thịt mềm mại, có phần nạc màu hồng. Dùng tay ấn vào có độ đàn hồi, săn chắc.
- Không mua thịt mềm nhũn, xỉn màu, chảy nước, có mùi hôi, ươn.
- Nên mua phần thịt có cả nạc và mỡ, ngon nhất là chọn mua phần ba chỉ.
Hướng dẫn làm thịt chim bồ câu
Trường hợp bạn mua chim bồ câu nguyên con, có thể tham khảo các bước làm thịt chim sau đây:
- Trụng bồ câu qua nước sôi để vặt được lông, sau đó rửa sạch, mang đi thui sơ để loại bỏ hết lông tơ.
- Sau khi thui xong bạn rửa sạch rồi mổ bụng lấy nội tạng và loại bỏ các chất bẩn, dùng nước có pha chanh và muối chà sát bên trong bồ câu rồi rửa lại nước sạch nhiều lần là xong.
Hy vọng qua những thông tin mà DTBTAAu vừa chia sẻ, bạn đã học được cách nấu cháo bồ câu thơm ngon, không tanh và đảm bảo dinh dưỡng để cho bé ăn dặm hoặc bồi bổ sức khỏe khi cần thiết. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu học nấu cháo dinh dưỡng mở quán, đừng ngần ngại để lại thông tin vào form bên dưới hoặc gọi qua số tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết hơn. Chúc bạn thực hiện thành công.