Nếu bạn quá ngán ngẩm với thực đơn gà luộc, gà hấp, rang, chiên… của nhà thì sao không thử đổi món gà quay chảo chống ngán. Món ăn nhìn có vẻ công phu mà cách làm lại dễ không tưởng. Cùng VinID vào bếp làm ngay món ngon hấp dẫn này nhé.
1. Gà quay chảo nguyên con sốt hành tăm thơm nồng, đậm đà
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà: nguyên con tầm 1.5kg
- Hành tăm: 100 - 200gr
- Tiêu xanh: 50gr (4 - 5 nhánh)
- Nấm hương/ đông cô: 100gr (8 - 10 nấm)
- Đường thốt nốt: 2 thìa cà phê (có thể thay thế bằng đường cát trắng)
- Hành tây: nửa củ
- Ớt xay/ băm: 2 thìa cà phê
- Hành lá: 2 thìa cà phê
- Mạch nha: 2 thìa cà phê
- Dầu hào: 2 thìa cà phê
- Dầu điều: 2 thìa cà phê
- Giấm gạo: 2 thìa cà phê
- Tương ớt: 2 thìa cà phê
- Nước tương, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, gia vị
Cách làm gà quay bằng chảo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, ướp thịt gà
- Hành tăm rửa sạch, đập dập, lấy khoảng 1.5 muỗng canh băm nhuyễn.
- Nấm ngâm nước cho mềm, cắt bỏ phần chân, cắt sợi vừa ăn.
- Hành tây với hành lá lột vỏ, rửa sạch, hành tây bổ múi cau, hành lá cắt nhỏ.
- Tiêu xanh rửa sạch, đập dập.
- Gà dùng dao cắt bỏ phần đuôi, rửa qua nước muối pha loãng để khử mùi, rồi rửa lại với nước sạch.
- Gà ráo nước, cho ½ lượng hành tăm đập dập với ½ tiêu xanh, trộn đều với nhau nhét vào bụng gà, dùng tăm tre ghim phần đuôi lại để không bị đổ nguyên liệu.
- Ướp gà trong 15 phút để thịt bên trong ngấm gia vị.
Bước 2: Luộc gà
- Bắt nồi có kích thước tương đương gà lên bếp, cho nước, mạch nha, 2 muỗng canh hành tăm vào.
- Nêm nếm thêm ½ thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 5 thìa cà phê nước tương vào nước luộc.
- Nước sôi thì hạ lửa vừa luộc khoảng 20 phút thì tắt bếp, đậy nắp ủ gà thêm 15 phút để gà chín mềm, mọng nước.
- Vớt ra để nguội, ráo nước.
Bước 3: Làm sốt hành tăm làm gà quay chảo
- Cho chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu điều vào phi thơm lượng hành tăm còn lại.
- Hành thơm thì cho hành tây, tiêu xanh, nấm hương/ đông cô, ớt vào đảo đều cho thấm màu.
- Cho vào 300ml (1 chén nước), đường, dầu hào, giấm gạo, 2 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê tương ớt, nêm nếm thêm gia vị muối, bột ngọt cho vừa khẩu vị gia đình.
- Nấu hỗn hợp nước sốt khoảng 5 phút thì tắt bếp, để tầm 1 phút cho nguội bớt thì cho hành lá vào.
Bước 4: Làm gà quay chảo sốt hành tăm
- Bắc chảo sâu lòng lên bếp, cho dầu ăn đến ⅓ chảo, bật lửa vừa cho dầu sôi.
- Dầu sôi cho gà vào chiên, dùng vá múc canh, múc dầu rưới đều lên thân gà để da được giòn đều.
- Gà vàng đều thì vớt ra để ráo dầu hoặc cho lên giấy thấm dầu, khi ăn sẽ đỡ ngấy.
- Chặt gà thành miếng nhỏ vừa ăn, bắt nước sốt cho nóng lại rồi rưới đều lên gà là hoàn thành món ăn.
2. Gà quay chảo nước dừa ngọt mềm, hấp dẫn
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà: 1.5kg
- Dừa xiêm: 2 trái to
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Đậu phộng rang: 200gr
- Hành tím: 2 - 3 củ to
- Gia vị nêm nếm hàng ngày
Cách làm gà quay chảo nước dừa
Bước 1: Sơ chế và ướp gà
- Thịt gà rửa sạch với nước muối để khử mùi, chặt nhỏ vừa ăn, dùng khăn thấm khô nước.
- Hành tím rửa sạch, băm nhỏ, lấy ½ trộn chung với ngũ vị hương, 1 muỗng nước tương, 1 ít bột ngọt, hạt nêm, muối, tiêu, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
- Dùng hỗn hợp vừa có trộn đều lên thịt gà, ướp trong 20 - 30 phút.
Bước 2: Làm gà quay chảo
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu vào phi thơm lượng hành tím còn lại.
- Cho gà đã ướp vào chiên sơ cho vàng đều các mặt.
- Gà vàng thì cho nước dừa vào, hạ lửa vừa, nấu đến khi nước sền sệt, thịt gà mềm thì nêm nếm lại lần nữa và tắt bếp. Món ăn đã hoàn thành.
Với 2 công thức gà quay chảo VinID vừa chia sẻ, chúc các bạn thành công với món ngon này. Đặt mua nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo chất lượng tại Vinmart, hoặc đặt hàng qua VinID để món ăn thêm phần bổ dưỡng nhé.