Bông so đũa chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, protein,… được ứng dụng rất linh hoạt trong ẩm thực cũng như các bài thuốc chữa bệnh Đông y. Nhưng có lẽ, thông dụng nhất vẫn là sử dụng bông so đũa trong ẩm thực. Đây chính là một đặc sản trứ danh nổi tiếng “cây nhà lá vườn” của người dân miền Tây. Bông so đũa có thể được dùng trong các món như: canh chua, nhúng lẩu, luộc, xào,… rất độc đáo và lạ miệng. Và hôm nay, bạn hãy cùng theo chân chuyên mục tin tức của Nông sản Dũng Hà để tìm hiểu chi tiết xem bông so đũa nấu món gì ngon nhé.
Bông so đũa là gì?
Bông so đũa hay còn được biết với tên gọi khác là điền thanh hoa lớn, có tên gọi Tiếng Anh là Sesbania grandiflora Pers, thuộc chi họ Đậu. Đây chính là phần hoa ăn được, được thu hoạch từ chính cây so đũa. Cây so đũa có nguồn gốc từ Ấn Độ và phân bố rải rác ở những nơi có khí hậu ôn hòa. Tại Việt Nam, cây so đũa được trồng nhiều ở các khu vực miền Trung và Nam Bộ.
Cây so đũa là một lại cây thân gỗ, nhiều cành, chiều cao khoảng 6 - 10m, tuổi thọ trung bình của cây từ 7 - 10 năm. Hoa so đũa có kích thước khoảng 7 - 8cm, mọc thành từng chùm, có 2 màu chính là màu đỏ và màu trắng.
Giá trị dinh dưỡng trong bông so đũa?
Bông so đũa không những chỉ được sử dụng trong những bài thuốc Đông y để cải thiện sức khỏe mà loại hoa này còn được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn với hàm lượng giá trị dinh dưỡng rất phong phú. Theo Viện nghiên cứu dinh dưỡng học Quốc Gia cho biết, trong 100gr bông so đũa cung cấp các chất dinh dưỡng như:
- 345 calo
- 14.5gr protein
- 3.6gr chất béo
- 10.9gr chất xơ
- 291mg natri
- 1400mg kali
- 14.54mg niacin
- 474mg vitamin C
- 5.4mg sắt
- 0.91mg thiamine
- 0.72mg riboflavin
Bông so đũa chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi. Những chất dinh dưỡng này sẽ đem tới những công dụng cho người sử dụng như:
- Tái tạo năng lượng cho cơ thể
- Tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước vi khuẩn, virus gây bệnh
- Duy trì, cân bằng chỉ số đường huyết
- Ngặn chặn sự hình thành và lây lan của tế bào ung thư
- Gia tăng mật độ xương khớp, giúp xương chắc khỏe, dẻo dai, ngừa loãng xương và đau nhức xương khớp
- Tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột, nhuận tràng, ngừa táo bón,…
Cách lặt bông so đũa đúng cách?
Để có được món ăn ngon từ bông so đũa, khâu sơ chế bông so đũa là điều bắt buộc mà bạn phải làm. Dưới đây là cách lặt bông so đũa nhanh, tiết kiệm thời gian mà bạn có thể tham khảo:
Bước 1: Bông so đũa mua về, bạn dùng tay ngắt bỏ phần cuống và nhụy bên trong đi
Bước 2: Mang bông so đũa đi rửa lại với nước sạch
Bước 3: Hòa chậu muối loãng, ngâm bông so đũa cùng nước muối loãng để khử bớt vị đắng. Xả lại bông so đũa cùng với nước sạch rồi để ráo nước
Lưu ý: Hãy làm bông so đũa thật nhẹ tay kẻo rau bị nát ăn mất ngon.
Bông so đũa nấu món gì ngon?
Cách chọn mua bông so đũa tươi ngon
Bông so đũa là một loại rau sạch ăn được, có nhiều giá trị dinh dưỡng và là nguyên liệu chế biến ra nhiều món ăn ngon. Để có được những món ngon, việc chọn mua bông so đũa chuẩn là điều quan trọng. Chọn mua bông so đũa, bạn hãy lưu ý điều sau:
- Màu sắc: Bông so đũa tươi ngon phải có màu trắng sáng, không héo úa, dập nát. Bông so đũa đã nở bung ra hết thường không được ngon
- Mùi vị: Bông so đũa tươi ngon có mùi thơm nhẹ đặc trưng, không mùi khó chịu
- Cấu trúc: Bông so đũa tươi ngon thường có cấu trúc chắc chắn, không mềm nhũn. Cuống bông so đũa có màu xanh đậm, không thối rữa và thâm đen
- Mua bông so đũa tại Siệu thị Nông sản Dũng Hà giá tốt nhất
Ngoài ra, bạn cũng nên mua bông so đũa vào buổi sáng sớm để bông luôn tưới mới. Không nên mua bông so đũa vào buổi chiều hoặc tối vì bông đã héo úa.
Bông so đũa nấu canh chua tôm
Nguyên liệu nấu canh chua bông so đũa:
- 500gr bông so đũa
- 150gr tôm tươi đã sơ chế sẵn
- 2 quả cà chua
- 1 nhánh tỏi, băm nhuyễn
- 1/2 trái dứa, thái lát
- 5 - 7 quả sấu tươi (có thể dùng me chua)
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, muối
Cách nấu canh chua bông so đũa:
- Tôm tươi rửa sạch, để ráo nước
- Bông so đũa rửa sạch, ngắt bỏ phần nhụy
- Rửa bông so đũa cùng nước muối, xả lại với nước sạch, để ráo
- Sấu tươi rửa sạch, cạo qua lớp vỏ bên ngoài đi
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
- Dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm, dậy mùi
- Tỏi thơm, cho tôm vào xào săn lại trong 5 phút, đổ tôm ra đĩa
- Cho dứa thái lát + cà chua vào nồi và xào chín nhuyễn cùng nhau
- Cho 2 lít nước tinh khiết vào nồi cùng với sấu tươi
- Tiến hành đun sôi nước trong 25 phút để sấu tươi chín nhừ
- Canh chín, cho bông xào + bông so đũa vào nấu trong 10 phút
- Nêm gia vị + hạt nêm + mì chính vào nồi canh cho vừa miệng
- Tắt bếp, múc canh chua ra tô, dùng ngay khi canh nóng
Bông so đũa nấu món gì ngon - Canh bông so đũa nấu chay
Nguyên liệu nấu canh bông so đũa nấu chay:
- 500gr bông so đũa
- 200gr nấm bào ngư
- 1 lá tàu hũ ky chiên vàng giòn
- 2 quả cà chua
- 1/2 trái dứa, thái lát
- 1 cây hành baro
- 1 trái ớt sừng đỏ, cắt lát mỏng
- 100gr hạt sen khô
- Ngò gai
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, nước mắm, muối
Cách làm canh bông so đũa nấu chay:
- Bông so đũa ngắt bỏ nhụy
- Rửa bông so đũa cùng nước muối, xả lại với nước sạch, để ráo
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau
- Hành baro rửa sạch, cắt khúc
- Nấm bào ngư rửa với nước sạch, để ráo
- Cho cà chua + dứa vào nồi và nấu chín nhuyễn
- Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi cà chua và đun sôi
- Nước sôi, cho hạt sen khô vào nấu chín tới trong 15 phút
- Cho bông so đũa + hành baro vào nấu trong 10 phút
- Cho gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + ớt cắt lát + tàu hũ ky chiên vào nồi
- Nêm nếm canh cho vừa miệng mình ăn
- Canh vừa miệng, tắt bếp, đổ ra tô và dùng ngay khi nóng
Bông so đũa xào tỏi
Nguyên liệu làm bông so đũa xào tỏi:
- 500gr bông so đũa tươi
- 1 củ tỏi, băm nhuyễn
- 1 thìa cà phê muối hạt
- Dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, tiêu xay,…
Cách làm bông so đũa xào tỏi:
- Bông so đũa mua về, dùng kéo cắt bỏ phần cuống đi
- Dùng tay, ngắt bỏ phần nhụy hoa đi
- Rửa bông so đũa với nước sạch
- Hòa chậu muối loãng, ngâm bông so đũa vào nước muối 5 phút để khử vị đắng
- Vớt bông so đua lên, đem rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu
- Dầu nóng, cho tỏi băm vào chiên chín vàng, dậy mùi thơm
- Tỏi dậy mùi, cho bông so đũa vào xào chín cùng tỏi trong 10 phút
- Nêm gia vị + hạt nêm + mì chính + nước mắm + hạt tiêu xay vào
- Xào bông so đũa đến khi chín mềm thì tắt bếp
- Múc bông so đũa xào tỏi ra đĩa, dùng ngay khi nóng
Bông so đũa nấu món gì ngon - Bông so đũa xào thịt bò
Nguyên liệu làm bông so đũa xào thịt bò:
- 500gr bông so đũa
- 300gr thịt dẻ sườn bò
- 1 thìa cà phê muối
- 1/2 củ hành tây trắng, thái lát
- 1 nhánh hành tím, băm nhuyễn
- 1 củ tỏi, băm nhuyễn
- 1 thìa nước mắm
- 1 thìa dầu hào
- Dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, tiêu xay,…
Cách làm bông so đũa xào thịt bò:
- Bông so đũa mua về, ngắt bỏ phần nhụy
- Rửa bông so đũa cùng với nước muối để giảm vị đắng
- Sau đó, rửa lại với nước sạch, để ráo nước
- Thịt bò mua về, thái lát mỏng
- Ướp thịt bò cùng với gia vị + hạt nêm + mì chính + tiêu xay + nước mắm + hành tím băm + 1/2 tỏi băm + dầu hào
- Trộn đều và ướp thịt bò khoảng 10 phút cho ngấm
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
- Dầu nóng cho tỏi băm vào phi chín thơm, dậy mùi
- Đổ bông so đũa vào xào chín tới trong 5 phút
- Cho gia vị + hạt nêm + mì chính vào, đảo đều rồi tắt bếp, đổ bông so đũa ra đĩa đựng
- Tiếp tục sử dụng chảo, cho dầu ăn vào đun nóng
- Dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm
- Tỏi thơm, cho hành tây + thịt bò vào xào chín tới cùng nhau trong 10 phút
- Đổ đĩa bông so đũa vào xào đều lên cùng nhau trong 5 phút rồi tắt bếp
- Đổ bông so đũa xào thịt bò ra đĩa, dùng ngay khi nóng
Gỏi bông so đũa trộn gà
Nguyên liệu làm gỏi bông so đũa:
- 500gr bông so đĩa
- 300gr lườn gà
- 1 trái ớt, băm nhuyễn
- 1 nhánh tỏi, băm nhuyễn
- 1 củ cà rốt, bào sợi
- 1 quả chanh
- 2 thìa lạc rang chín
- 2 thìa đường trắng
- 2 thìa hành khô
Cách làm gỏi bông so đũa:
- Bông so đũa ngắt bỏ nhụy
- Rửa bông so đũa cùng nước muối, xả lại với nước sạch, để ráo
- Lườn gà mua về đem rửa lại cùng với nước sạch, để ráo nước
- Cho 1 lít nước tinh khiết vào nồi và đun sôi
- Nước sôi, cho bông so đũa vào trụng chín tới trong 15 phút, vớt ra, để nguội
- Cho lườn gà vào nấu chín trong 30 phút
- Lườn gà chín, gắp ra đĩa, để nguội rồi xé nhỏ
- Cho vào tô gồm: tỏi băm nhuyễn + ớt băm nhuyễn + 2 thìa đường trắng + nước cốt chanh, đánh đều lên
- Cho vào tô lớn gồm: bông so đũa + lườn gà xé + cà rốt sợi + lạc rang chín + sốt trộn gỏi
- Trộn đều toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau
- Bốc gỏi bông so đũa thịt gà ra đĩa, cho rau sống + hành khô lên trên rồi thưởng thức
Đừng bỏ lỡ: MÁCH BẠN CÁCH LÀM CÁC MÓN GỎI BỒN BỒN CỰC DỄ, HƯƠNG VỊ KHÓ CƯỠNG
Tạm kết
Bông so đũa thực sự là một loại rau vô cùng thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu bạn còn đang thắc mắc “bông so đũa làm món gì ngon”, Nông sản Dũng Hà đã gợi ý phía trên cho bạn rất nhiều món ngon. Hãy lưu lại để thêm vào thực đơn của gia đình mình nhé!
Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ cung cấp bông so đũa uy tín, giá tốt thì hãy đến ngay với Nông sản Dũng Hà. Nông sản Dũng Hà chính là một trong những địa điểm chuyên phân phối thực phẩm và nông sản sạch uy tín tại Việt Nam. Bông so đũa tại Dũng Hà được thu hoạch và đóng gói theo đúng quy chuẩn VietGAP, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho người dùng.
1kg bông so đũa tại Dũng Hà dao động khoảng 150.000vnđ - 170.000vnđ/kg. Bạn có thể tìm mua bông so đũa tại các hệ thống cửa hàng của Nông sản Dũng Hà trên Toàn Quốc.
Website: https://nongsandungha.com/
Số Hotline: 1900 986865.
Địa chỉ:
- Cơ sở 1: Số 11 Kim Đồng - đường Giáp Bát - quận Hoàng Mai - thành phố Hà Nội
- Cơ sở 2: A10 - Ngõ 100 - đường Trung Kính - quận Cầu Giấy - thành phố Hà Nội
- Cơ sở 3: Số 02/B Khu phố 3 - đường Trung Mỹ Tây 13 - quận 12 - thành phố Hồ Chí Minh
- Cơ sở 4: Số 5 - Ngõ 347 phố Hoàng Quốc Việt - phường Nghĩa Tân - quận Cầu Giấy - Hà Nội
Thời gian mở cửa từ 6h30 đến 22h30 tất cả các ngày trong tuần.
Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.
Đừng bỏ lỡ: RAU SAM NẤU MÓN GÌ? TOP MÓN NGON TỪ RAU SAM CHỮA BỆNH