1 tô cháo lòng bao nhiêu calo? Ăn nhiều có bị mập không? Là nỗi băn khoăn chung đến từ những fan ruột của món ăn hấp dẫn này. Hãy để Kanawa tháo gỡ những vướng mắc kể trên qua những thông tin review chi tiết dưới đây.
Trong ngày dù là bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối thì bạn đều có thể thưởng thức cháo lòng. Món ăn dân dã thơm ngon, dễ nấu, đầy đủ dinh dưỡng nên không khó hiểu khi nó trở thành món “ruột” của nhiều người.
Thưởng thức cháo từ ngày nhỏ cho đến khi lớn lên nhưng chắc hẳn khi đề cập đến bát cháo lòng bao nhiêu calo thì chắc sẽ ít người biết. Để làm rõ vấn đề này, trước tiên chúng ta cần khám phá thành phần calo của từng nguyên vật liệu tạo thành một tô cháo hoàn chỉnh:
Làm một phép tính đơn giản khi cộng tất cả lượng calo của các thành phần kể trên ta sẽ có tổng lượng calo trong một tô cháo lòng được biểu diễn như sau:
Tổng calo = 94 + 42,5 + 35,6 + 32,4 + 46,4 = 260,9 Cal
Như vậy, lượng calo trung bình có trong một tô cháo sẽ vào khoảng 260,9 Cal. Tùy theo cách chế biến, thêm bớt gia vị của người nấu mà lượng calo sẽ dao động từ 260 - 300 Cal.
✖✖✖ CHIA SẺ: 10 Tiệm cháo lòng Đà Lạt: Ngon, Giá rẻ, Lâu đời nhất
Nếu như bên phương Tây, việc ăn nội tạng động vật không mấy phổ biến thì ở các nước Á Đông lại được rất nhiều người ưa chuộng. Cháo lòng với cách chế biến đặc trưng, nóng hổi với hàm lượng dinh dưỡng cao.
Việc nắm rõ hàm lượng các chất dinh dưỡng của món ăn sẽ giúp bạn có chế độ ăn uống phù hợp nữa đấy. Món ăn này được tạo nên từ gạo, các loại nội tạng của lợn như lòng, tim, gan, cật kết hợp thêm nước hầm xương, tiết lợn và một số các loại gia vị:
Lòng lợn
Lòng lợn bao gồm phần lòng non, dạ dày cũng như phần dồi lợn làm từ phần tiết nhồi bên trong lòng già. Đây chính là thành phầm chủ đạo tạo nên sự nổi tiếng của món ăn này.
Theo nghiên cứu, lòng heo có lượng đạm rất cao, lượng protein lớn cùng ,với các vitamin và chất béo khác. Lượng calo có trong 100g lòng heo lên tới 85 Cal.
Gan lợn
Phần gan lợn mềm được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ vậy nguyên liệu này còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Trong gan lợn có chứa các chất như sắt, kẽm cũng như các loại vitamin (A, B, D,..) và một số loại men tiêu hóa.
Cật lợn
Phần cật dai giòn chứa hàm lượng chất béo tương đối cao cung cấp năng lượng cho sự sống. Bên cạnh đó, nguyên liệu này có chứa thêm chất đạm cùng các loại vitamin quan trọng. Nguyên liệu này có tác dụng bổ thận tráng dương nên được cánh mày râu rất ưa thích.
Tim lợn
Tim lợn là thực phẩm bổ dưỡng góp phần tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn này. Trong tim lợn có chứa rất nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe như chất béo bão hòa, protein, các loại vitamin, phốt pho, kẽm, canxi,… Nó cũng được dùng để chữa một số chứng bệnh như mất ngủ, lo lắng kéo dài.
Gạo, nước dùng, gia vị, rau thơm
Ngoài phần nội tạng của lợn, món cháo lòng còn có thêm phần gạo nếp và gạo tẻ trộn theo tỉ lệ 3:5, nước dùng từ xương ống, các loại gia vị và thêm một chút rau thơm ăn kèm. Những nguyên liệu này đem đến các axit amin, chất xơ, nước, tinh bột và các loại vitamin tự nhiên cho cơ thể.
Việc xác định 1 món ăn có thể gây ra tình trạng béo phì, tăng cân hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có lượng calo nạp vào cơ thể. Nếu lượng calo cung cấp vượt quá ngưỡng khuyến cáo của các chuyên gia thì rất có thể khiến bạn bị thừa cân.
Theo bảng tính toán lượng calo được công bố thì người trưởng thành cần nạp vào cơ thể từ 2.000 - 2.500 Cal/ngày. Theo công bố này, lượng calo bạn cần bổ sung là chừng 667- 833 Cal/ bữa.
Nếu một bữa ăn, bạn chọn cháo lòng làm món chính với khẩu phần từ 1 - 2 tô thì năng lượng bạn cung cấp vào cơ thể sẽ từ 521,8 - 600 Cal. Mức calo này vẫn thấp hơn nhiều so với calo trung bình theo bữa ăn nên ăn cháo lòng sẽ không gây ra tình trạng béo phì.
Tuy nhiên, trong mỗi bữa cần cân đối lượng calo cho hợp lý. Nếu ăn cháo cùng với các món ăn có quá nhiều calo, vượt mức 667 Cal/bữa thì vẫn sẽ gây ra tình trạng béo phì đấy nhé.
Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn quá nhiều cháo ở những nơi chế biến không đảm bảo. Bản chất nội tạng lợn chứa khá nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng là chứa nhiều giun sán, vi khuẩn, Cholesterol,…
➤➤➤ XEM THÊM: Nồi nấu cháo công nghiệp 20l
Ngày nay tình trạng béo phì, thừa cân nhất là ở người trẻ ngày càng trở nên phổ biến do lối sống và ăn uống không khoa học. Nếu bạn là một tín đồ của món cháo lòng hãy tham khảo ngay 3 mẹo thưởng thức cháo ngon mà không sợ mập phía dưới nhé:
Để tránh việc ăn quá nhiều, khó tiêu cũng như tích tụ calo lớn thì bạn nên ăn vào bữa sáng và bữa trưa. Qua hoạt động làm việc, vui chơi trong ngày, lượng calo thừa sẽ được đốt cháy và bạn sẽ hạn chế khả năng bị thừa cân so với khi ăn đêm.
Đối với bất cứ món ăn nào cũng vậy việc ăn quá nhiều cũng sẽ tác động xấu đến cơ thể. Hãy thưởng thức món ăn vừa đủ với tần suất hợp lý. Bạn không nên ăn quá nhiều trong 1 bữa hay ăn từ bữa này qua bữa khác, vừa gây hại cho sức khỏe mà lại khiến bạn dễ bị ngán.
Cháo lòng với thành phần chính là các loại nội tạng như tim, cật, lòng, gan,… với hàm lượng đạm và chất béo khá cao. Khi thưởng thức món ăn quen thuộc này, bạn nên ăn kèm thêm giá đỗ, hành lá, các loại rau thơm như húng quế, tía tô,…
Lượng rau xanh ăn kèm không chỉ giúp tăng hương vị tô cháo mà còn mang đến chất xơ giúp quá trình tiêu hoá thuận lợi. Thậm chí,. tùy theo khẩu vị mà bạn có thể ăn kèm thêm bánh đa hay bánh quẩy cũng rất bắt miệng.
Cháo lòng là món ăn quá đỗi gần gũi và cách chế biến cũng không khó. Thay vì ra ngoài thưởng thức với nỗi lo ATVSTP thường trực thì bạn hoàn toàn có thể tự tay vào bếp chế biến món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn này dành cho bản thân cùng những người thương yêu.
Để có 1 tô cháo nóng hổi, chuẩn vị lại an toàn cho sức khỏe thì bạn hãy làm theo hướng dẫn mà chúng tôi chia sẻ ngay bên dưới:
Nguyên liệu chính của món cháo lòng phải kể đến gạo và phần nội tạng heo. Muốn có một tô cháo ngon thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Ninh xương
Bạn đem xương ống đã sơ chế sạch sẽ đem đi ninh lấy nước dùng. Sau đó, vớt phần xương ra và lọc phần nước dùng để không sót xương dăm.
Bước 3: Nấu cháo
Bạn đem gạo cho vào phần nước ninh xương ống và nấu chín. Khi cháo chín nhừ có phần nước tiết cùng gừng băm nhỏ vào khuấy đều tay.
Nếu bạn muốn nấu cháo nhanh, chín nhừ với SLL phục vụ cho các quán ăn, bếp ăn công nghiệp thì sử dụng những chiếc nồi nấu cháo công nghiệp sẽ là giải pháp cực lý tưởng.
Bước 4: Luộc lòng lợn
Trong khi đợi cháo chín, bạn luộc phần nội tạng lợn đã làm sạch ở bước 1. Bạn cho vào phần nồi luộc lòng một chút muối trắng, gừng để khử mùi hôi của nội tạng. Sau khi luộc khoảng 20″, bạn đem lòng ra và cho ngay vào tô nước đá. Tiếp đó bạn vớt để ráo và thái miếng vừa ăn.
Riêng đối với phần tiết lợn, bạn chỉ nên luộc chín tới. Khi ăn phần tiết sẽ vẫn giữ được độ mềm, mướt vừa phải.
Bước 5: Bài trí và thưởng thức
Sau một khoảng thời gian đợi cháo chín thật nhừ, sánh mịn thì kiểm tra lại để đảm bảo không bị cạn nước. Trước khi thưởng thức, bạn cũng nên nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của các thành viên.
Khi ăn, bạn múc cháo ra tô, xếp lòng lợn, tim, gan, cật lên phía trên phần cháo. Cuối cùng, bạn thêm chút hành lá, húng thái nhỏ, rắc một ít tiêu cho thơm là đã có ngay một tô cháo đủ chất rồi
Tùy theo khẩu vị của từng vùng miền, mỗi cá nhân mà bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng với các loại rau như: giá đỗ, bắp cải hay bánh quẩy, bánh đa.
Vậy là qua bài viết này chúng tôi đã cùng bạn giải mã thành công đáp án cho câu hỏi cháo lòng bao nhiêu calo? Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp bạn yên tâm khi thưởng thức món cháo ngon này mà không phải lo về thừa cân.
Link nội dung: https://googleplay.edu.vn/1-t-cho-lng-bao-nhiu-calo-n-nhiu-c-bo-khng-kanawa-a31140.html