Ngày nay mọi người bắt đầu chú ý hơn đến các chế độ ăn kiêng, chế độ giảm cân để bảo vệ sức khoẻ và giữ gìn vóc dáng. Nước ngọt không đường cũng ra đời từ đó để đáp ứng cho nhu cầu thích uống nước ngọt nhưng sợ béo này. Tuy nhiên, chúng có thật sự tốt?
Mặc dù nước ngọt không đường không chứa calo và đường, nhưng lại chứa các chất làm ngọt nhân tạo. Điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vậy uống nước ngọt không đường có tốt không? Để giải đáp câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu về những vấn đề sức khỏe liên quan đến nước ngọt không đường dưới đây.
Nước ngọt không đường chứa soda hoặc nước có ga, liên quan đến nguy cơ xói mòn răng và loãng xương. Một nghiên cứu trên răng người cho thấy axit photphoric có thể gây xói mòn nhẹ men răng và răng. Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra sự liên quan của việc uống nước có ga hàng ngày và mật độ khoáng xương thấp hơn từ 3,7% đến 5,4%.
Mặc dù được quảng cáo là không có đường, nhưng các chất thay thế đường có thể không phải là lựa chọn tốt hơn cho những người mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ giữa việc uống đồ uống có chất làm ngọt nhân tạo với nguy cơ gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường.
Một vài thí nghiệm đã chỉ ra được mối liên hệ giữa việc uống đồ uống có chất tạo ngọt nhân tạo và sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở những phụ nữ không có tiền sử bệnh tim.
Do nước ngọt có ga có hàm lượng photpho cao, nên có thể gây tổn thương đến thận. Theo một nghiên cứu, người uống hơn 7 ly nước ngọt không đường mỗi tuần sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh thận.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đồ uống có chứa chất làm ngọt nhân tạo có thể gây thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột, khả năng kiểm soát lượng đường trong máu bị ảnh hưởng.
Nhiều người cho rằng, uống nước ngọt không đường có thể giảm cân, tuy nhiên sự thật là:
Tóm lại, sử dụng nước ngọt không đường có tác dụng hạn chế hấp thụ calo, nhưng cũng có tác dụng phụ là gia tăng cảm giác thèm ăn. Vì vậy, có thể nói uống nước ngọt không đường không thực sự giúp giảm cân.
Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), chất aspartame và saccharin được sử dụng trong nước ngọt không đường được xem là các phụ gia an toàn.
Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) cũng xác nhận rằng loại nước uống có ga không đường nằm trong danh sách thức uống an toàn và có thể được dùng thay cho nước ngọt có đường.
Tuy nhiên, thói quen uống nước ngọt không đường có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Các chất làm ngọt trong nước ngọt không đường có thể kích thích vị giác, gây thèm ăn nhiều hơn và khao khát đồ ngọt.
Điều này có thể ảnh hưởng đến vi khuẩn ruột, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình chuyển hóa glucose, tăng nguy cơ thừa cân và béo phì, bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, một số thí nghiệm trên chuột cũng chỉ ra rằng khi sử dụng nước ngọt không đường, cơ thể chuột vẫn tăng nồng độ insulin trong máu vì cơ thể phản ứng với hương vị ngọt, tương tự như khi uống đường thật.
Mặc dù chưa gây ra hiện tượng giảm đường huyết, nhưng điều này vẫn là dấu hiệu đáng lo ngại. Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và các chuyên gia trước khi quyết định sử dụng các sản phẩm nước ngọt không đường.
Cách sử dụng nước ngọt không đường một cách hợp lý:
Trên đây là một vài thông tin về nước ngọt không đường cũng như giải đáp một số thắc mắc thường bị hiểu lầm xoay quanh loại thức uống này. Hy vọng quý độc giả đã có thêm kiến thức để sử dụng loại thức uống này một cách hợp lý hơn.
Link nội dung: https://googleplay.edu.vn/coca-khong-duong-bao-nhieu-calo-a32262.html