Đối với các món canh, món hầm thì nước dùng cũng rất quan trọng. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách hầm xương heo để nước dùng thơm ngon và xương heo nhanh mềm.
Để cho công việc bếp núc của bạn trở nên đơn giản, hãy cùng bỏ túi những mẹo qua bài viết sau.
Xương heo sẽ bao gồm nhiều loại khác nhau như xương sườn, xương ống, xương đùi, xương đuôi, xương ức,… Đây là các loại xương phổ biến được dùng nhiều khi nấu ăn.
Để có được món ăn ngon, bổ dưỡng từ xương heo thì có hai việc quan trọng đầu tiên bạn phải làm đó là lựa được nguyên liệu tươi ngon và sơ chế đúng cách.
Dựa vào từng món ăn mà bạn sẽ chọn lựa phần xương heo sao cho phù hợp. Bạn có thể chọn xương heo ngon bằng cách thử sờ vào sẽ cảm nhận được độ đàn hồi ở phần thịt dính trên xương và không bị đổ nhớt.
Bên ngoài của xương sẽ có sẽ có màu hồng nhạt. Ngược lại, nếu xương có sắc đỏ đậm, bị đổ nhớt và chạm thấy dính tay thì rất có thể xương đã hỏng, ăn không tốt cho sức khỏe.
Mỗi cách hầm xương sẽ phù hợp với phần xương heo khác nhau. Độ ngon của món hầm được quyết định bởi nhiệt độ hầm, thời gian cũng như những nguyên liệu kèm theo.
Xương ống sẽ cho ra nước dùng ngon nhất nên thường được dùng nấu những món nước như lẩu, phở, bún, hủ tiếu…
Với các món hằng ngày, bạn có thể chọn xương sườn, móng giò hay sườn non. Chúng vẫn đảm bảo độ ngọt của nước dùng mà thời gian nấu được nhanh hơn.
Việc đầu tiên trước khi hầm là bạn phải khử được mùi hôi của xương heo thật kỹ. Đây là bước cực kỳ quan trọng. Vì nếu không làm đúng cách, nước dùng sẽ có mùi hôi, nhiều bọt và không có vị ngọt tự nhiên.
Quá trình khử mùi của xương heo đơn giản hơn xương bò rất nhiều. Bạn chỉ cần rửa với nước muối loãng và chà xát với chút gừng đã đập dập. Kế tiếp, chần sơ xương heo qua nước sôi và rửa sạch lần nữa với nước để loại bỏ bớt các tạp chất.
Trước khi hầm, nên chặt nhỏ khúc xương để lấy được vị ngọt của tủy xương.
Không cần quá nhiều nguyên liệu cầu kỳ, bạn vẫn có thể nấu được các món xương heo hầm ngon, ngọt nước trong gian bếp của mình. Dưới đây là một số cách hầm xương heo nhanh mềm tiết kiệm thời gian khi nấu nướng.
Sử dụng nồi áp suất là cách hầm xương heo thơm ngon đơn giản nhất mà nhiều chị em nội trợ vẫn dùng hiện nay. Với nồi áp suất, bạn chỉ cần đổ một lượng nước vừa phải đủ để ngập xương.
Cách hầm xương heo cũng sẽ phụ thuộc trên loại nồi áp suất mà bạn đang sử dụng.
Nhiều người vẫn hay chọn giấm ăn khi sơ chế thức ăn, bởi nó có khả năng làm sạch và khử mùi các nguyên liệu trước khi chế biến. Tương tự như vậy, dùng giấm ăn cũng là một cách hầm xương heo không bị hôi.
Giúp cho nước dùng của bạn trong, ngọt nước, đậm vị. Chỉ cần một chút giấm vào nồi hầm là xương nhanh mềm và chất thịt được ngọt hơn. Giấm ăn sẽ giúp xương heo nhanh tiết ra các chất sắt, canxi và hạn chế vitamin bị phân hủy trong quá trình nấu.
Một cách hầm xương heo mau mềm khác đó là sử dụng đá lạnh. Xương heo sau khi làm sạch và sơ chế, cho vào nồi với một lượng nước vừa đủ ngập rồi bắc lên trên bếp.
Đun vừa lửa tầm 15-20 phút cho đến khi nước sôi. Khi nồi hầm vừa sôi thì cho vào đá lạnh và hầm tiếp đến khi nước sôi lại lần nữa. Kiểm tra nếu xương đã chín mềm thì tiến hành tắt bếp.
Cho những loại rau củ như cà rốt, khoai tây, thơm, hành tây, gừng, sả, vào bên trong nồi hầm xương. Bởi khi xương chín nhừ, bạn có thể ngửi thấy hương thơm dịu, quyện giữa xương và rau củ.
Đây là cách hầm xương heo ngon được ưa thích khi vào bếp của nhiều người. Ngoài ra còn giúp nước dùng được ngon ngọt và xương sẽ nhanh chín mềm hơn.
Xem thêm:
Xương heo nấu món gì ngon, lại dễ làm ngay tại nhà?
Ăn nhiều nước hầm xương có tốt không? Có nên cho trẻ ăn?
Ngoài các cách nấu xương heo ngon bên trên, bạn cũng cần biết đến một vài mẹo để hầm xương heo nhanh hơn, nước trong và không bị hôi.
Cách nấu xương heo không bị hôi tương tự như với xương bò. Nhưng thao tác đơn giản, rút ngắn thời gian hơn nhiều.
Xương heo mua về rửa sạch, nếu là xương ống thì chặt đôi để tủy xương có thể hầm ra nước ngọt hơn. Xương sườn, móng giò thì chặt miếng nhỏ vừa ăn. Lấy một bát lớn, cho nước và 1 thìa muối khuấy tan sau đó cho xương vào sao cho nước ngập xương, ngâm trong khoảng 30 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch.
Lưu ý cần cho muối vào nước ngâm xương. Bởi chỉ ngâm nước trắng xương sẽ bị phai mất chất, nước ninh ra mất đi vị ngọt. Nước muối giúp xương heo được làm sạch máu thừa, khi ninh sẽ trong nước hơn mà không bị mất chất.
Quá trình hầm xương có thể diễn ra rất lâu. Nhưng nó cũng quyết định đến hương vị của món ăn, độ ngọt thanh của nước dùng. Nên ngoài khâu sơ chế, bạn cũng cần chú ý quá trình hầm một cách tỉ mỉ. Cách hầm xương giò heo đơn giản bao gồm các bước:
Một số lưu ý bạn cần ghi nhớ khi thực hiện cách hầm xương heo nước trong:
Để cho xương heo có thể hầm nhanh, ngọt nước, thì bạn nên cắt nhỏ xương. Xương càng nhỏ sẽ có bề mặt tiếp xúc với nước sôi càng nhiều, từ đó nhanh mềm hơn. Đồng thời nước dùng sẽ có được trọn vẹn hương vị và chất dinh dưỡng từ xương.
Dù vậy đôi khi công việc này sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức của bạn. Đặc biệt là với những người đang kinh doanh nhà hàng, quán ăn. Lúc này bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của máy cưa xương.
Vậy nên chỉ cần chọn được nhà cung cấp uy tín đã có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức. Mặt khác còn nâng cao năng suất kinh doanh của nhà hàng.
Điện Máy Trường Việt là đơn vị nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp máy chế biến thực phẩm hàng đầu thị trường. Tại đây bạn sẽ chọn được những sản phẩm tốt nhất với giá thành phải chăng.
Liên hệ công ty để nhận được tư vấn và báo giá chi tiết nhất.
Liên hệ:
CÔNG TY TNHH TRƯỜNG VIỆT
Hotline: 0965.584.261 - 0938.517.989 - 0969.38.38.09
Hotline: 0931.85.99.69 - 0962.811.704
Tel: (028) 2236.8382
Link nội dung: https://googleplay.edu.vn/cach-nau-xuong-heo-a35635.html