Top 12 món đặc sản Sóc Trăng dễ “gây nghiện” thực khách

Là vùng đất đậm sắc màu văn hóa của cộng đồng 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa, vì thế Sóc Trăng cũng có nền ẩm thực đa dạng, mang nét đặc sắc riêng biệt của vùng đất này. Nếu có dịp ghé thăm, bạn đừng bỏ lỡ top các món đặc sản Sóc Trăng thơm ngon và hấp dẫn được gợi ý sau đây!

Top 12 món đặc sản Sóc Trăng dễ “gây nghiện” thực khách

1. Bánh ú mặn

Bánh ú mặn-ivivuBánh ú mặn với những nguyên liệu để làm ra bánh gồm nếp, đậu phộng, nước cốt dừa, tôm khô, thịt heo, nấm đông cô, lạp xưởng và đặc biệt là lòng đỏ trứng vịt muối. Bánh thường được gói bằng lá chuối, dạng hình tam giác cân và buộc bằng dây lạc. Đến Sóc Trăng mà không thưởng thức bánh ú mặn, quả thật là điều đáng tiếc!

2. Mè láo

Mè láo-ivivuMè láo là đặc sản nổi tiếng của người Hoa ở Sóc Trăng. Nó được làm từ khoai môn bào mỏng rồi đem phơi nắng khoảng 3 ngày. Khi chiên bánh, người ta cắt miếng khoai môn thành miếng hình chữ nhật rồi đem trộn với nước đường đã thắng thành kẹo, rồi lăn qua vừng và rang chín. Miếng bánh sẽ phình to ra sau khi chiên, do có chứa bột nếp. Nếu có dịp du lịch Sóc Trăng, bạn có thể mua mè láo làm quà tặng cho người thân và gia đình sau chuyến đi.

3. Bánh phồng tôm

Với thành phần nguyên liệu chính gồm bột mì, thịt tôm hoặc tép được xay nhuyễn với một ít hạt tiêu giã nhỏ. Các nguyên liệu trên sau khi trộn với nhau sẽ được nhồi vào những chiếc túi vải dạng hình ống dài. Sau khi hấp chín, người ta cắt ra từng lát hình chữ nhật hay tròn rồi đem phơi khô. Trước khi ăn, phải đem bánh chiên giòn với dầu ăn đã sôi lên, bánh sẽ nở to ra.

banh-phong-tom-soc-trang-ivivu

4. Bánh pía

Bánh pía là đặc sản Sóc Trăng ngon trứ danh, nổi tiếng khắp nơi và thường được nhiều du khách mua làm quà sau mỗi chuyến ghé thăm nơi đây. Từ thế kỉ 17, bánh pía ở Sóc Trăng đã theo chân những người Hán di cư đến phương Nam, Theo thời gian, bánh được chế biến cho phù hợp với khẩu vị của người Việt nhờ tận dụng nguồn nguyên liệu từ vùng đất Nam Bộ. Bánh pía có vỏ bánh mềm, bên trong gồm nhân đậu xanh, sầu riêng, trứng muối,… thơm ngon dễ “gây nghiện” với những tín đồ hảo ngọt.

banh-pia-soc-trang-ivivu

5. Bánh cống

Bánh cống là món ăn đặc sản Sóc Trăng gây ấn tượng nhờ sự kết hợp giữa vị bùi của đậu xanh, ngọt từ tôm thịt cùng lớp vỏ giòn. Bánh có vỏ được làm từ bột gạo, bột đậu nành và trứng, còn nhân bánh là thịt heo băm ướp gia vị, trộn với củ hành tím xắt nhỏ và một ít đậu xanh hấp. Nhìn vẻ ngoài của bánh cống trông đẹp mắt và hấp dẫn. Bánh cống rất ngon khi ăn kèm với các loại rau sống như húng, xà lách, cải, gừng…

6. Bánh in

Bánh in thu hút tín đồ hảo ngọt bởi vẻ ngoài là hình tròn màu trắng. Bánh in được dùng nhiều nhất vào các dịp lễ hội đặc biệt của người dân Sóc Trăng. Bánh được làm từ các nguyên liệu chính gồm gạo nếp, đường cát, nước cốt dừa. Khi thưởng thức bánh in, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của nếp mới, vị béo của nước cốt dừa hòa lẫn với vị ngọt của đường. Bánh in rất thích hợp để nhâm nhi cùng tách trà nóng. Đây cũng là thức quà vặt lý tưởng sau mỗi chuyến du lịch Sóc Trăng.

Bánh-in-ivivu

7. Bún gỏi dà

Nếu đã đặt chân đến Sóc Trăng, bạn nhớ thử qua món bún gỏi dà thơm ngon và hấp dẫn với các nguyên liệu của một tô bún như sườn heo, tôm đất, thịt ba chỉ. Nếu như bún riêu mang hương vị đậm đà của cua, bún nước lèo nồng nàn hơi mắm thì tô bún gỏi dà lại mang mùi vị đặc trưng của tôm đất, tương xay, vừa ngọt đậm, vừa thơm ngon, hòa quyện với hương vị của nước súp và rau, giá, hẹ,… Để tăng thêm độ ngon cho món bún gỏi dà, bạn nên thêm một ít chanh, ớt.

bún-gỏi-dà-sóc-trăng-ivivu

8. Bún vịt nấu tiêu

Bún vịt nấu tiêu hay còn gọi là bún tiêu vịt, là một món ăn do người Hoa đem tới Việt Nam. Sau này, người Sóc Trăng đã dung hòa lại các gia vị trong món bún vịt để phù hợp hơn với khẩu vị người Việt mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món ăn.

Bún vịt nấu tiêu-ivivuTrước khi nấu, vịt cần được làm sạch với chanh, muối cho thật kỹ. Sau khi làm sạch, người ta chặt thành từng miếng vừa ăn, sau đó là ướp tiêu xay, thêm gia vị cho thấm và xào thịt với hành tỏi cho săn lại. Để món ăn thêm ngon, có thể thêm nước cốt dừa trong khi nấu. Bún tiêu vịt thường được ăn cùng các loại rau sống như rau muống chẻ, bắp chuối bào, rau quế, chanh, giá sống…

9. Bê thui Sóc Trăng

Bê thui còn được người dân Sóc Trăng gọi với cái tên dân dã là bò giá tréo hay bò tái mướt. Sau khi thịt bò được làm sạch, để nguyên con và lấy một thanh sắt xiên dọc theo thân mình rồi đem gác lên giá đỡ hình chữ X đóng tréo xuống đất, phía dưới có lò than hồng để nướng bò cho thịt vừa chín tái. Khi ăn, thịt được cuốn với bánh tráng, bún, rau sống, chuối chát, khế và chấm với nước mắm nêm có ít mè.

bê-thui-ivivu

10. Hủ tiếu xương

Hủ tiếu là món ăn quen thuộc với người Việt Nam, nhất là người dân Nam Bộ. Từ hủ tiếu, người đầu bếp có thể chế biến thành nhiều món như: hủ tiếu xào, hủ tiếu cá, hủ tiếu mì… trong số đó phải nhắc đến hương vị đậm đà, hấp dẫn từ hủ tiếu xương. Có dịp về Sóc Trăng, bạn cũng nên thử qua món hủ tiếu xương huyền thoại. Điểm nhấn của món ăn này là phần nước lèo được nấu từ xương gà hoặc xương heo giúp vị nước thanh và ngọt hơn, nguyên liệu nấu kèm khá đơn giản và dễ tìm như xương heo, gan, cật heo, hủ tiếu, giá hẹ và gia vị. Khi ăn, muốn tăng thêm vị đậm đà hấp dẫn nên thêm chanh, ớt và một ít xì dầu (hoặc nước tương) vào tô hủ tiếu.

11. Xá bấu Vĩnh Châu

Xá bấu hay còn gọi là củ cải muối ở huyện Vĩnh Châu - Sóc Trăng. Xá bấu vốn là món ăn quen thuộc của người Hoa. Cách chế biến xá bấu ngọt cũng đơn giản, người dân nơi đây lựa những củ cải trắng tròn dài đều, đem cắt thành miếng vừa ăn và chẻ mỏng đều lại theo sợi dài, ướp muối và phơi nắng. Sau đó đem trộn với đường cát, theo tỷ lệ thích hợp, ủ lại vài ngày cho đường ngấm vào từng sợi xá bấu. Bên cạnh đó, để tăng hương vị cho xá bấu ngọt, người dân còn có thể ướp thêm một số loại như củ gừng, củ riềng, giấm, tỏi, ớt hoặc xì dầu… Xá bấu thường được dùng làm món ăn kèm với cháo trắng hay cơm cũng đều ngon.

12. Khô trâu Thạnh Trị

Khô trâu được chế biến cũng giống như khô bò. Để cho miếng khô trâu thơm ngon và mùi vị hấp dẫn, người ta phải chọn cho được thịt đùi, đùi sau càng tốt, rồi lóc bỏ hết gân trước khi đem xắt thành lát nguyên vẹn, rồi ướp gia vị gồm sả bằm, muối, tỏi, ớt… khoảng nửa ngày cho ngấm. Sau đó, mang đi phơi nắng hoặc sấy trong lò. Với món khô trâu này, bạn có thể xé nhỏ chúng và vắt tí chanh vào là có thể nhâm nhi.

thịt-khô-trâu-ivivu-1

iVIVU.com gợi ý một số tour miền Tây - Sóc Trăng:

Tour Miền Tây 2N1Đ: Cần Thơ - Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau

Tour Miền Tây 4N3Đ: Cần Thơ - Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau

Tour Miền Tây 1N: Cần Thơ - Sóc Trăng - Bạc Liêu

Link nội dung: https://googleplay.edu.vn/mon-an-soc-trang-a35783.html