Với nhiều người khái niệm về bánh màn thầu và bánh bao vẫn còn khá mơ hồ. Mọi người thường bị nhầm lẫn không biết đây là cùng 1 loại hay là 2 loại khác nhau. Vì thế mà có khi đã được thưởng thức qua rồi cũng không nhận ra. Vậy để có lý giải chính xác nhất cho điều này, các bạn hãy đọc ngay bài viết sau để Nguyên Khôi bật mí cho nhé!
Màn thầu là một loại bánh tiếng, đặc trưng của ẩm thực Trung Quốc. Món ăn này có lớp vỏ ngoài dẻo mềm, bên trong đẫm nhân thịt, ăn rất vừa vặn. Bánh được bán trên các đường phố, dùng để ăn vặt ăn chính đều ngon và đặc biệt còn có khả năng giúp no bụng nhanh chóng.
Về nguồn gốc: bánh màn thầu được ra đời vào khoảng những năm 200, dưới thời Gia Cát Lượng. Trong một lần đoàn quân của Gia Cát lượng đi hành quân, họ phải đi qua 1 con suối có nước lớn, chảy xiết. Khi này nếu muốn đi qua được chỉ có 1 cách là ông phải chặt 50 đầu nam giới vứt xuống làm của tế. Thế nhưng Cát Lượng không muốn hy sinh bất kỳ một quân lính nào vì thế mà ông đã nghĩ ra cách tạo ra những chiếc bánh có hình đầu người, nhân thịt trâu bò để thay thế. Sau đó, đoàn quân đã vượt qua được con sông an toàn và chiếc bánh “man đầu” đọc lái thành màn thầu cũng ra đời theo. Từ đó, bánh màn thầu nổi tiếng khắp nơi và được du nhập sang nhiều nền ẩm thực của các nước lân cận khác.
Còn bánh bao, đây là loại bánh mà người Việt Nam nào cũng biết. Bánh được kế thừa và phát triển từ màn thầu mà ra. Đặc điểm bánh vẫn giữ nguyên tiêu chí có đủ vỏ và nhân tuy nhiên ngày nay phần nhân đã được sáng tạo ra rất nhiều kiểu. Vì thế suy cho cùng cả 2 tên gọi này đều để chỉ một loại bánh, có điều hương vị của món ăn ở từng vùng, từng đất nước sẽ có chút khác biệt.
Món bánh bao màn thầu truyền thống được làm bằng nhân thịt lợn kết hợp thêm với nấm, miến, mộc nhĩ, trứng để hấp dẫn hơn. Cách làm bánh bao tuy không quá phức tạp nhưng yêu cầu phải làm đủ các bước thì chất lượng thành phẩm mới ngon chuẩn. Bạn có thể áp dụng theo hướng dẫn sau và làm ngay tại nhà.
Bước 1Nhào bột bánh bao
Bột bánh bao mất nhiều thời gian để ủ - nở. Vì thế nên cần làm ngay từ đầu để không phải chờ đợi lâu.
Bước 2Sơ chế nguyên liệu nhân
Bước 3Làm nhân bánh
Bạn sẽ vo viên nhân bánh: dùng thìa xúc một lượng thịt khoảng 80g, dàn mỏng cho nhân vào giữa nắm chặt lại. Có thể dùng nhân sống hoặc hấp chín trước đều được.
Bước 4Nặn bánh
Bước 1Làm chín bánh
Thành phẩm món bánh bao (bánh màn thầu) đã hoàn thành. Bạn có thể ăn luôn hoặc bảo quản trong tủ lạnh để dùng trong vài ngày tiếp theo.
Ngoài hương vị thì bánh bao có ngon hay không còn phụ thuộc vào một số mẹo chế biến, thưởng thức khác nữa. Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể áp dụng theo.
Nhân bánh truyền thống ăn mãi cũng chán, khi này bạn hãy thay đổi sang những kiểu nhân mới như: gà nấm, gà phô mai, xíu mại,…Cách làm đơn giản mà hương vị lại mới mẻ, rất đáng để trải nghiệm. Biết đâu bạn lại tìm ra được vị mà mình yêu thích, ăn hoài không chán luôn.
Chẳng phải ngẫu nhiên mà lại có câu rao “bánh bao nóng đây”. Lý do vì bánh bao là món bắt buộc phải ăn nóng chứ nếu để ăn nguội thì rất dở. Khi hấp chín bạn hãy ăn ngay hoặc nếu cất trong tủ lạnh thì hãy nên hấp lại rồi mới dùng. Thưởng thức đồ ăn mà không chọn vị thì thật rất thiếu sót.
Giờ đây nếu được hỏi về bánh màn thầu và bánh bao là loại bánh gì thì chắc chắn bạn đã biết trả lời như thế nào rồi chứ. Hãy áp dụng cách làm mà Nguyên Khôi hướng dẫn trên đây để trổ tài mỗi khi có thời gian nhé! Cùng tham khảo thêm các cách làm bánh bao khác tại website: https://tunaucom123.com.vn/ của thiết bị bếp Nguyên Khôi nhé.
Link nội dung: https://googleplay.edu.vn/man-thau-la-gi-a36618.html