Du lịch Mai Châu nếu muốn trải nghiệm văn hóa cộng đồng một cách chân thật nhất thì chắc chắn không thể nào thiếu được trải nghiệm ẩm thực của vùng miền. Ăn gì khi đi du lịch Mai Châu vẫn luôn là vấn đề khiến nhiều du khách băn khoăn khi đặt chân đến đây. Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn trong vấn đề này thì đừng bỏ lỡ top 6 món đặc sản mà Du Lịch Việt sắp giới thiệu dưới đây nhé!
Đặc sản dành cho khách du lịch Mai Châu
Du lịch Mai Châu nên ăn gì ngon, rẻ? Với những gợi ý về các món ăn ngon, đặc sản dưới đây chắc chắn sẽ làm xiêu lòng bất cứ du khách nào khi đến với Mai Châu:
Ong rừng và măng chua đều là 2 loại đặc sản của Mai Châu nhất định không thể không nhắc đến. Sự kết hợp giữa hai loại nguyên liệu này sẽ tạo thành món ong rừng xào măng cực lạ miệng.
Vào cuối mùa hè, người dân Mai Châu thường sẽ mang những tổ ong rừng lớn về để xào cùng với măng rừng ngâm chua. Mùi vị thơm lừng, béo ngậy của ong non cùng với vị giòn cay, chua của măng kết hợp sẽ rất kích thích vị giác. Thưởng thức món đặc sản ong rừng xào măng chua cùng với chút rượu sẽ thật là tuyệt vời cho buổi tối tại Mai Châu.
Xôi nếp nương là một món đặc sản mà bất cứ khách nào đi tour du lịch Mai Châu cũng nên một lần thưởng thức. Đây là một món quà của thiên nhiên và từ sức lao động cần cù của đồng bào dân tộc dành tặng những du khách đến ghé thăm mảnh đất Tây Bắc xinh đẹp này. Món xôi nếp nương thường sẽ xuất hiện vào những dịp lễ tết, hội hè của dân tộc Thái nhưng ngày nay nó đã được chế biến nhiều hơn để có thể đáp ứng nhu cầu trải nghiệm văn hóa ẩm thực của đông đảo du khách.
Cơm lam Mai Châu - một món ăn vô cùng nổi tiếng và được rất nhiều dân tộc vùng Tây Bắc yêu thích. Cơm lam Mai Châu có hương vị rất riêng được làm từ gạo nương ở Mai Châu mềm dẻo nướng trong những ống lam thơm mùi thơm rất đặc trưng núi rừng Tây Bắc. Món cơm lam thơm dẻo chắc chắn sẽ là món ăn mà bất cứ ai cũng muốn được thưởng thức khi đi du lịch Mai Châu.
Cơm lam đặc sản Mai Châu
Trâu nấu lá lồm là một món ăn tuy đơn giản nhưng lại mang đậm màu sắc địa phương Mai Châu. Đây xứng đáng được xếp vào danh sách những món ăn đặc sản nhất định không nên bỏ lỡ khi đi tour Mai Châu. Thịt trâu sẽ được người dân thui trực tiếp trên khói bếp cho thơm. Sau khi đã cạo sạch lông và làm cho lớp da trở nên mềm ra, thịt trâu sẽ được mang đi thái nhỏ và hầm trong nồi đất cùng với tấm gạo và lá lồm. Lá lồm phải đảm bảo xanh tươi để khi thả vào niêu đất sẽ cho vị chua nhẹ chứ không phải là vị đắng chát.
Khi những hạt tấm đã nở ra, nước súp bắt đầu quánh lại thì cũng chính là lúc thịt trâu chín mềm. Thịt trâu khi được kết hợp cùng với lá lồm sẽ cho hương vị hết sức độc đáo, vị thanh chua của lá lồm sẽ át đi mùi gây của thịt trâu. Thưởng thức món đặc sản thịt trâu lá lồm sẽ khiến bạn sẽ xóa đi những định kiến ban đầu về món ăn này.
Thịt lợn xiên nướng ở Mai Châu hoàn toàn khác so với thịt lợn nướng ở những địa phương khác bởi những gia vị ướp rất riêng và rất đậm đà. Thịt khi được nướng chín sẽ rất thơm và cực kỳ bắt mắt. Món ăn này đặc biệt rất dễ ăn, hợp khẩu vị của hầu hết khách du lịch Mai Châu và được bày bán ở rất nhiều nơi. Bạn có thể thưởng thức món đặc sản này ở các bản làng có nhiều khách du lịch ghé thăm như bản Lác, bản Pom Coọng hay tại thị trấn Mai Châu.
Gà đồi nướng đúng như cái tên gọi của nó, với nguyên liệu chính là những chú gà Mai Châu được chăn nuôi trên đồi. Vì là môi trường sống tự nhiên nên thịt gà rất chắc và ngọt. Đây là một món ăn rất đáng để thưởng thức và nếu như có dịp đến Mai Châu bạn nên một lần nếm thử. Để thưởng thức trọn vẹn vị ngon của gà đồi nguyên bản thì cách chế biến tốt nhất là luộc lên. Thịt gà chắc ngọt, lớp da gà dai giòn được chấm cùng muối ớt chanh chắc chắn sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.
Trên đây là những gợi ý về các món ăn đặc sản mà khách du lịch Mai Châu nhất định không nên bỏ lỡ. Hy vọng rằng với những thông tin được Du Lịch Việt tổng hợp trên đây sẽ giúp chuyến đi của bạn trở nên trọn vẹn và ý nghĩa hơn.
Đăng ngày: 28/05/2022
Link nội dung: https://googleplay.edu.vn/dac-san-mai-chau-lam-qua-a51542.html