Cá mao ếch nướng muối ớt là một món ăn đặc biệt được làm từ đặc sản Cần Giờ. Nhờ cách chế biến này mà thịt cá được giữ trọn vẹn vị thơm ngon, ngọt, chắc. Bạn có thể thực hiện nay món ăn này tại nhà với thời gian chỉ vào khoảng hơn 30 phút. Haisan.online sẽ bật mí công thức ngay sau đây!
Có thể thấy trong món ăn này, cá mao ếch chính là nguyên liệu vô cùng quan trọng. Chỉ khi cá tươi thì thịt cá sau khi nướng mới có độ dai, ngọt. Vì vậy cần đặc biệt quan tâm đến khâu chọn cá. Công thức dưới đây sử dụng 8 con cá mao ếch, tương đương cho khẩu phần ăn cho khoảng 2 người. Bạn có thể cân nhắc khẩu phần ăn để điều chỉnh.
Cá mao ếch nướng muối ớt được nướng trên than hoa sẽ đảm bảo cho hương vị thơm ngon hấp dẫn nhất. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có đủ không gian và thời gian để làm bếp than nướng cá. Thay vào đó, bạn cũng có thể sử dụng các loại lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu để thực hiện món ăn này tiết kiệm thời gian, dễ dàng hơn.
Cá mao ếch sau khi mua về nên được sơ chế ngay để đảm bảo độ tươi. Nếu bạn sử dụng cá sau thì có thể sơ chế sau đó cấp đông trong tủ lạnh. Không nên để cá ở nhiệt độ thường quá lâu, tránh cá bị chết và thịt ươn. Có 2 cách sơ chế cá mao ếch là lột da và không lột da. Bạn có thể cân nhắc theo khẩu vị để tiến hành chế biến.
Phần cá cần được mổ bụng và loại bỏ toàn bộ đường tiêu hóa. Phần đầu cá thì loại bỏ phần mang cá để đảm bảo vệ sinh. Đối với phần da cá, bạn có thể tiến hành lột trực tiếp. Hoặc một cách khác là chần qua nước sôi và tiến hành lột. Sau khi đã có phần thịt cá, chà xát muối vào thân cá thêm vài lần để cá được sạch nhất. Để ráo cá để chuẩn bị tiến hành các bước chế biến tiếp theo.
Cá Mao Ếch Làm Món Gì Ngon? Bật Mí 7 Món Ăn Thơm Ngon Hấp Dẫn
Hoàn thiện xong phần sơ chế thì các bước chế biến cá mao ếch nướng muối ớt cũng không quá phức tạp. Quá trình nướng tương tự với các loại cá nước ngọt khác. Tuy nhiên, đặc điểm của cá mao ếch là thịt cá ngọt, chắc và có độ dai nhất định. Do đó nếu nướng quá lửa trong thời gian dài có thể làm cho cá bị khô.
Tiến hành tẩm ướp gia vị cho phần cá mao ếch đã được sơ chế và để ráo nước. Phần muối ớt đã chuẩn bị, bạn hãy xoa đều lên thân cá. Lưu ý thoa đều cả vào khoang bụng cá để toàn bộ thân cá đều được thấm được gia vị đậm đà. Như vậy, thành phẩm sau khi nướng sẽ có màu sắc đẹp mắt, đồng đều và hương vị thơm ngon hơn.
Chuẩn bị vỉ nướng và bếp than hồng để nướng cá. Đây là cách chế biến cho món cá nướng hương vị thơm ngon nhất. Hương vị đặc biệt của món nướng với than hồng vô cùng phù hợp với cá mao ếch. Lưu ý chỉ khi bếp đã có than hồng, đủ nhiệt thì mới cho cá vào nướng. Tránh trường hợp nướng cá bị oi khói hay dính muội than.
Xếp đều cá lên vỉ nướng và tiến hành nướng trong vòng 40 đến 50 phút. Hãy kiên nhẫn để đợi cá chín từ ngoài vào trong, không nên để bếp bị lên lửa. Như vậy cá sẽ bị cháy và thịt khô hơn. Sử dụng kẹp gắp hoặc 1 đôi đũa dài để lật cá qua lại cho chín đều. Đến khi thấy toàn bộ thân cá đều có màu vàng đẹp mắt là phần cá đã hoàn thành.
Xem thêm: Lẩu Cá Mao Ếch Tại Nhà Đơn Giản Cho Dịp Cuối Tuần Sum Họp
Cá mao ếch nướng muối ớt thành công có sức hấp dẫn không thể chối từ. Mùi thơm đặc biệt của cá mao ếch, hòa chút hương trên bếp than hồng như thúc giục bạn thưởng thức chúng ngay lập tức. Đây sẽ là món ăn phù hợp trong các buổi liên hoan cuối tuần của gia đình bạn.
Khi thưởng thức, vị ngọt thơm của cá mao ếch ngay lập tức đánh thức vị giác của bạn. Thịt bên ngoài có độ giòn nhất định, không bị cháy. Nhưng thịt bên trong lại ngọt, có độ ẩm, không quá khô. Thêm vào đó là chút vị cay nồng, mặn mặn đậm đà của phần muối ớt. Bạn có thể làm một chén muối ớt chanh để chấm cùng thì chẳng còn gì bằng.
Trên đây là công thức chi tiết để thực hiện món cá mao ếch nướng muối ớt ngay tại nhà. Dù tốn chút thời gian nhưng món ăn lại có cách chế biến vô cùng đơn giản. Hơn nữa, thành phẩm lại thơm ngon hết ý, vậy nên nếu có cơ hội thưởng thức cá mao ếch, đừng bỏ qua cách chế biến này. Chúc bạn thành công ngay từ lần thực hiện đầu tiên.
Nguồn tham khảo
Link nội dung: https://googleplay.edu.vn/ca-mao-ech-nuong-muoi-ot-a56946.html